กำลังคิดว่าอัปเนื้อหาสาระเกินไปซักหน่อย เลยเพิ่มเนื้อหาไร้สาระไปตอนท้ายด้วยดีกว่า *-* 
 
ช่วงนี้เรากำลังฟังออดิโอ้บุคหนังสือที่ชื่อเรื่องว่า
 
「朝4時起き」で、すべてがうまく回りだす!
 
 
หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า "การตื่นนอนตอนตี 4 จะทำให้ทุกอย่างในชีวิตประสบความสำเร็จ" มันคงแปลเป็นภาษาไทยได้ดีกว่านี้อะนะ แต่ว่าเอาตามเนื้อหาในเล่มก็แล้วกัน
 
ตี 4 เลยนะเฟ้ย ไม่ใช่เวลาเข้านอน แต่เป็นเวลาตื่น!
ให้เป็นเวลาเข้านอนง่ายกว่าป่ะ
 
คนเขียน อิเคดะ จิเอะ เป็นประธานบริษัทผู้หญิงที่เริ่มจากอาชีพสาวออฟฟิต แต่เค้าก็ทำนิสัยการตื่นนอนตอนตี 4 เป็นกิจวัตร จากคนที่สอบเอนทรานซ์ไม่ติดกันสองปีติด จนกระทั้งสอบเข้ามหาลัยได้เป็นที่ 1 ของคณะ ตอนเรียนจบก็เป็นแค่พนักงานออฟฟิสธรรมดา แต่ก็ตัดสินใจลาออกจากงาน แถมตอนนี้ก็ยังเป็นประธานบริษัทที่มีพนักงานบริษัทกว่า 1400 คน นอกจากนี้ชียังเป็น expert ทางด้านต่างๆ มากมายนับไม่ถ้วน เค้าบอกว่าเค้าทำได้ทั้งหมดก็เพราะการนอนตื่นตี 4
 
ถ้าหากอยากรู้ว่าชีนอนกี่โมง ชีบอกว่าชีนอนตอน 5 ทุ่ม เพราะว่าฝึกการนอนตื่นเช้าไว้เป็นเวลาแล้ว พอหัวถึงหมอนก็จะหลับเลย ไม่มีการนอนไม่หลับ นอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เดี๋ยวนี้ที่ญี่ปุ่นมีหนังสือเกี่ยวกับการนอนระยะสั้นออกมาเป็นจำนวนมาก มันดูท่าทางลำบาก แต่ถ้าไม่ลองก็คงไม่รู้ว่าไหวรึเปล่า
 
พออ่านแบบนี้เราก็เลยอยากลองดูบ้าง เราก็ชอบฝันไว้ว่าถ้าหากสามารถทำโน่นได้ ทำนี่ได้ แต่ทุกวันก็ยุ่งจะตาย เรียนก็เยอะ งานก็หนัก แต่ก็ยังอยากเล่น อยากเก่ง อยากประสบความสำเร็จ แต่ตี 4 มันดูโหดร้ายหนักหนาสาหัสมากเลย จะเป็นไปได้เหรอฟะ คุณคนเขียนหนังสือเล่มนี้เค้าบอกทริกวิธีการนอนตื่นเช้าไว้หลายอย่างด้วยกัน เราลองยกมาสั้นๆ ก็แล้วกันนะ

1. กำหนดเป้าหมายให้เป็นรูปธรรมว่าจะตื่นเช้ามาทำอะไร เขียนไว้เลย ไม่ใช่แค่คิดว่าตื่นเช้าก็โอเค ต้องคิดด้วยว่าจะตื่นมาทำไม ไม่งั้นไอ้ตอนกดนาฬิกาปลุกปิดนี่แหละ ข้ออ้างจำนวนมากจะไหลพรั่งพรูออกมาจนทำให้กลับไปนอนต่อ การเอาสิ่งที่ชอบมาทำตอนเช้าก็เป็นการช่วยแบบหนึ่ง

2. หาเพื่อนตื่นเช้า!! ตื่นคนเดียวไม่ไหวหรอก หาเพื่อนร่วมชะตากรรมในการตื่นเช้าด้วยกัน จะช่วยให้การตื่นเช้าง่ายขึ้นมาก (จริงป่าววะ) ตอนนี้เราก็ถือโอกาสโทรไปปลุกเพื่อนตอนเช้า แต่เพื่อนเรามันตื่น 8 โมง ถ้าเราตื่นตี 4 มันหลังจากที่เราตื่นแล้ว 4 ชั่วโมงเลยนะเฟ้ย

3. จัดเวลานัดอะไรไว้เช้าๆ เลย เช่นนัดทำฟัน ตัดผม ไปเรียน ฯลฯ อะไรที่มันบังคับให้เราต้องตื่นเช้า อย่าคิดว่านัดไว้เช้าแล้วจะไปไม่ทัน มันจะช่วยได้ในการบังคับตัวเอง

4. รู้มั้ยว่าหน่วยของเวลานอนไม่ใช่ 1 ชั่วโมง แต่จริงๆ แล้วคือชั่วโมงครึ่ง!!! เวลาเรานอนมันจะมีการนอนสองประเภท แบบ Rem กะ Non-rem เรื่องทางเทคนิคเราคงไม่อธิบาย​ (ขี้เกียจ) พูดภาษาง่ายๆ ก็คือหลับลึกหรือว่าไม่ลึกนะแหละ และ Cycle นี้จะวนเป็นลูปไปตลอดทั้งคืน และ ช่วงลูปของมันคือ 1.5 ชั่วโมง ดังนั้นเวลานับเวลานอน กรุณาคำนวณเป็นจำนวนเท่าของ 1.5 

5. ตื่นเช้ามาอัปบล๊อก!!! เพื่อประกาศให้ทุกคนรู้ว่าเราตื่นแล้ว *-* ถ้าหากเพื่อนๆ ลองดูที่ด้านขวาของ blog เรา มันจะมี widget เวลาตื่นนอนของฉัน เป็น code ที่ได้มาจากเว็บ http://www.hayaoki-seikatsu.com ที่นี่เป็นเว็บที่คนเขียนหนังสือแนะนำไว้ เป็นศูนย์รวมของคนญี่ปุ่นที่ตื่นเช้าเป็นจำนวนมาก!!! พอเข้าไปดูก็จะทำให้เราทราบว่าไอ้การตื่น 6:50 ของเรามันกากๆ ไปเลย เมื่อเทียบกะคนที่ตื่นตี 4-5 เหล่านั้น - - ถ้าหากใครอยากได้ widget เวลาตื่นนอน ก็ต้องไปสมัครในเว็บเค้านะ แล้วก็เอาโค้ดมาแปะ พอตื่นก็เข้าไปกดปุ่มตื่นแล้วในเว็บ ก็จะบันทึกเวลาตื่นไปโดยอัตโนมัติ หรือไม่ก็ใช้ App iPhone อันนี้ พอตื่นก็แค่กดใน App มันก็จะบันทึกเวลาตื่นลงเว็บให้อัตโนมัติ แต่ก่อนใช้ก็ต้องสมัคร username ก่อนในเว็บ hayaoki-seikatsu.com เหมือนกัน
 
6. คนเขียนหนังสือเล่มนี้บอกไว้ว่า เวลาตื่นนอนอ่ะ จะตื่นกี่โมงก็ง่วงเหมือนกัน แทนที่จะตื่นขึ้นมาทรมาน ลงไปนอนใหม่ แล้วตื่นใหม่ทรมานสองรอบ ก็ให้มันทรมานจบไปแค่รอบเดียวพอ ไม่ต้องให้มันซ้ำซ้อน
 
7. พอตื่นนอนมาแล้วให้รีบๆ ลุกขึ้นมาเลย จำไว้ว่าความอดทนอันนี้แหละจะทำให้ความฝันของเราเป็นจริงทุกอย่าง หลังจากตื่นนอนแล้วให้หาน้ำเย็นดื่มซักแล้ว แล้วตามด้วยการอาบน้ำอุ่นไวๆ ซักรอบ ปกติถ้าอาบน้ำสระผมก่อนนอนอยู่แล้ว ก็แค่เอาน้ำราดนิดๆ เท่านั้นพอ ไม่ได้ต้องอาบจริงจัง 
 
8. ลองนอน 5 ทุ่มแล้วตื่นตี 4 ดู แรกๆ อาจจะทำไม่ได้ แต่ถึงจะตื่นตี 4 ไม่สำเร็จก็ขอให้ตื่นก่อน 6 โมงเช้า ถ้าหากเราตั้งเป้าไว้ว่าจะตื่นตี 4 แล้วบังเอิญพลาดไปเกือบสองชั่วโมง แล้วไปตื่นเอา 6 โมง มันก็ยังเป็นการตื่นเช้าอยู่ดี
 
9. ถ้าหากนอนรวมกับคนอื่นหลายๆ คน และเกรงว่าการนอนตื่นเช้าจะเป็นการรบกวนคนอื่น ก็ขอให้ตั้งนาฬิกาปลุกและนอนแบบนั้นต่อไป ความรู้สึกเกรงใจว่าจะไปทำให้คนอื่นตื่น จะช่วยให้เราตื่นมาปิดนาฬิกาปลุกได้ง่ายขึ้นมาก แรกๆ อาจจะโดนด่านิดหน่อย แต่หลังๆ พอทำได้แล้วปัญหานี้จะหมดไป คนเขียนบอกไว้ด้วยว่าถ้าหากหานาฬิกาปลุกเสียงดังขนาดรบกวนเพื่อนบ้านได้ก็เอา