ก่อนหน้านี้เราได้ Blythe ตัวใหม่มา เป็น Kenner Blythe จากปี 1972 เชิญชมได้ใน Entry นี้ เราก็มานั่งดูหน้าของ Kenner ตัวที่ได้มา แล้วก็รู้สึกว่าทำไมมันสวยกว่า Blythe ปกติ ตอนแรกเราคิดว่าทาง CWC จะก๊อปปี้หน้าของ Blythe ออกมาเหมือนต้นฉบับเปี้ยบในตอนแรกๆ แต่จริงๆ แล้วก็ไม่ใช่ เท่าที่ดูยังไม่มี Blythe รุ่นไหนที่ทำออกมาได้เหมือนกับ Kenner Blythe เลย (พูดง่ายๆ ก็คืออยากได้ Kenner อีก แต่ไม่มีปัญญาซื้อแล้ว) เราก็เลยอยากจะลองเอา Blythe แต่ละรุ่นแต่ละหน้ามาเทียบกันแบบชัดๆ ไปเลย มันก็เลยเกิด Entry นี้ขึ้น

อันดับแรกสุดเลย Kenner Blythe ต้นตำรับจากปี 1972

 

 

แค่มีตัวเดียวก็ไม่รู้ว่าจะมีเงินพอเหลือซื้อแกลบกินรึเปล่า แต่ Kenner Blythe นั้นทั้ง Classic ทั้งสวย หน้าไม่อ้วน ถ่ายรูปขึ้น ดูเป็นของมีคุณค่ามากๆ ผลิตออกมาแค่ปีเดียว ไม่รู้ว่าในปัจจุบันมีเหลืออยู่ทั้งหมดกี่ตัว ยิ่งสภาพดียิ่งราคาสูง แต่คนที่ชอบคัสตอมแบบเรา เหลือแค่หัวมาอย่างเดียวก็โอเคนะ เอามาซ่อมให้สวยได้ ภายในหัวของ Kenner Blythe นั้น กลไกเหมือนกับ Blythe EBL หรือว่า Excellent Blythe มากที่สุด

 

 

พอ CWC ได้ลิขสิทธิ์มา ก็เริ่มผลิต Excellent Blythe หรือว่า EBL ขึ้น ตอนแรกเราก็คิดว่า EBL จะเหมือนกับ Kenner มากที่สุด แต่จริงๆ แล้วก็ไม่ใช่.. ลักษณะของ Eye Chip ที่ใช้ก็ไม่เหมือนกัน ขนาดของตาก็ไม่เท่ากัน แต่ EBL ก็เป็น Blythe ที่ Classic อีกรุ่นนึงเลยทีเดียว CWC เลิกผลิตรุ่นนี้ไปซักพักแล้ว ถึงแม้จะมองจากภายนอกไม่เห็น แต่ EBL เป็นรุ่นที่ลูกตาขาวมีรู รุ่นอื่นไม่มี และแกนของตาเป็นสีเนื้อ รุ่นอื่นเป็นสีขาวหมด

 

 


 

 แต่ถ้าหากแยกกันไปลึกๆ อีก EBL ก็มีแบบรุ่นเก่ากับแบบรุ่นใหม่ EBL ที่ทาง Takara ผลิตขึ้นมาแรกๆ หน้าจะด้าน ไม่ได้มันแบบ EBL รุ่นใหม่ๆ ตัวอย่างเช่นในภาพเป็น EBL รุ่นแรกๆ ที่เรียกว่า All Gold in One

 

 

ตามมาด้วย Superior Blythe หรือว่า SBL รุ่นนี้เป็น Blythe ถัดมาจากรุ่น EBL ที่ CWC (ให้ Takaratomy) ผลิต ตาเล็กกว่า Kenner Blythe พอสมควร รุ่นนี้ในปัจจุบันก็ประกาศเลิกผลิตแล้วเช่นกัน ที่เลิกผลิตคิดว่าน่าจะเป็นเพราะยอดขายของแบบ Radiant Blythe นั้นดีกว่ามากๆ ในกลุ่มคนคัสตอมแล้วก็ชอบที่จะเปิดหัว RBL มากกว่าเพราะว่าไม่ต้องใช้เลื่อยหรือว่า Hot Knife มาเปิดกระโหลกนี่เอง แต่สำหรับคนที่ชอบคาฟช่องตาเพิ่ม SBL ก็ย่อมจะดีกว่า เพราะ RBL มันรูใหญ่อยู่แล้ว ไปเจอเพิ่มจะเจ๊งเปล่าๆ

 

 

ถัดจาก SBL มาเป็นตุ๊กตา Blythe สายจากทางอเมริกาบ้าง Ashton Drake Blythe บริษัทนี้ปกติเป็นบริษัทผลิตตุ๊กตาเด็กทารกที่ดูเหมือนจริง (ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Lifelike Baby Doll.... แอบกลัวนิดหน่อย) คิดว่าคงเป็นอิทธิพลที่ตุ๊กตา Blythe ได้รับความนิยมมากและ CWC ได้ลิขสิทธิ์แต่ในทวีปเอเชียเท่านั้น Ashton Drake จึงซื้อลิขสิทธิ์ไปทำตุ๊กตา Blythe รุ่นของตนเองในอเมริกาแทน ตอนแรกเราคิดว่าอาจจะคล้าย Kenner Blythe อยู่บ้างเพราะว่าก็สายอเมริกาเหมือนกัน แต่ก็คิดผิด หน้าตาไม่เหมือนกันเลย... อาจจะเสียมารยาทต่อคนที่ชอบ แต่เราไม่ค่อยชอบโมลหน้าของ Ashton Drake เท่าไหร่ พลาสติกที่ใช้ใกล้เคียงกับ Kenner แต่ Kenner มันผลิตมา 30 กว่าปีแล้ว คุณภาพพลาสติกมันไม่ได้ดีเท่าปัจจุบัน พอ Ashton Drake ไปทำเลียนแบบ มันเลยดูเหมือนคุณภาพสู้ของที่ Takara ผลิตไม่ได้

 

อ่อ อีกอย่างนึงที่เราไม่ค่อยชอบ Ashton Drake เท่าไหร่ก็เพราะว่าในใบโฆษณาด้านหลังกล่องของ Ashton Drake นั้น ดันใช้ Blythe ของ CWC ที่เป็น SBL ไปถ่ายแทนที่จะใช้ของตัวเอง (ไม่ทราบทำไม) ใครที่พอมีความรู้ด้าน Blythe อยู่บ้างมองปราดเดียวก็รู้แล้วว่ามันไม่ใช่ 

 

 

มันเหมือนกับ Ashton Drake Blythe ข้างบนตรงไหนเนี่ย - -

 

 

กลับมาที่ Blythe ของ CWC กันต่อกับรุ่นที่เรียกว่า Radiant Blythe หรือว่า RBL รุ่นนี้เป็นที่ชื่นชอบของนักคัสตอม Blythe ทั้งหลายด้วยสาเหตุที่ว่า "เปิดหัวได้ง่าย" แล้วก็หลังๆ ยอดขายของ Blythe RBL ดีมาก วางขายไม่นานก็หมด ส่วนใหญ่ที่เหลือๆ จะเป็นแต่แบบ SBL ทั้งนั้น พูดตามตรงว่าเราแทบจะไม่เคยเห็น Blythe แบบ RBL วางขายแบบเหลือๆ เลย นอกจากความนิยมที่สูง การซ่อมแซมที่ง่ายก็คงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ RBL เป็นที่นิยมมากกว่า ขนาดของตาของ RBL นั้นเท่ากับของ Kenner แต่รูปหน้าก็ไม่คล้ายอยู่ดี Kenner หน้าจะยาวกว่าเล็กน้อย ส่วนตัวเราชอบ Blythe รุ่น RBL ที่สุด.. แต่เชื่อมั้ยว่า.. ตั้งแต่ได้ Kenner มาในมือ ความรู้สึกก็เปลี่ยนไป *0*

 

 

 

อันดับสุดท้าย Blythe จาก CWC ความหวังใหม่ของเรา *-* ว่ามันจะคล้ายกับ Blythe Kenner นั่นก็คือ Fairest Blythe หรือว่า FBL ที่เพิ่งออกมาได้เป็นครั้งแรกในปีนี้เพียงแค่รุ่นเดียวคือ Bloomy Bloomsbusy เป็นผิวหน้าแบบด้าน ตาไม่ใหญ่เท่า RBL แต่ว่าปรับ Proportion ได้ใกล้กับ Kenner Blythe มากที่สุดแล้ว ตอนนี้ Blythe รุ่นนี้ยังราคาแพง และยังไม่มีออกมามาก (แหงละมีรุ่นเดียว) เราก็ได้แต่หวังกันต่อไปว่า CWC จะออก FBL แบบไหนมาทำให้กระเป๋าเราฉีกกันอีก

 

พอมาดูกันแบบนี้แล้วก็จะเห็นได้ว่า Blythe ที่หลายๆ คน (ที่ไม่ได้เล่น) มองเห็นว่าหน้าตามันก็เหมือนกันหมด มีไปหลายๆ ตัวทำไมนั้น จริงๆ แล้วมันไม่ได้เหมือนกันเลย 5555 หน้าแต่ละแบบมีจุดดีจุดด้อยต่างๆ กันไป แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น เราก็ขอยกให้ Kenner Blythe เป็นสุดยอด Blythe ที่สวยที่สุด จนกว่าในอนาคตทาง CWC จะออกแบบ FBL มาให้เปรียบเทียบกันมากขึ้น

Comment

Comment:

Tweet

ชอบแบบ FBl ง่ะ
แต่ตอนนี้มีแบบ RBL
อยากดั้ยๆconfused smile

#16 By op-bu (222.123.125.93) on 2010-08-13 10:56

ชอบประโยคที่ว่า
"พอมาดูกันแบบนี้แล้วก็จะเห็นได้ว่า Blythe ที่หลายๆ คน (ที่ไม่ได้เล่น) มองเห็นว่าหน้าตามันก็เหมือนกันหมด มีไปหลายๆ ตัวทำไมนั้น จริงๆ แล้วมันไม่ได้เหมือนกันเลย 5555 หน้าแต่ละแบบมีจุดดีจุดด้อยต่างๆ กันไป แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น เราก็ขอยกให้ Kenner Blythe เป็นสุดยอด Blythe ที่สวยที่สุด จนกว่าในอนาคตทาง CWC จะออกแบบ FBL มาให้เปรียบเทียบกันมากขึ้น"

#15 By ตุ๊กตาบลายธ์ (125.24.175.205) on 2009-11-27 00:49

อืมมม เรื่องของมือหนึ่งหรือว่ามือสองต้องพยายามดูที่รอยที่กล่องว่ามีการแกะรึยัง รองเท้ายังอยู่ในถุงพลาสติกรึเปล่า แล้วก็ลวดที่มัดมีรอยดัดออกมั้ย อะไรทำนองนั้นค่ะ ดูจากการแพคในกล่องเฉยๆ ค่ะ

#14 By Minpanda on 2009-08-07 23:38

ขอบคุณ คุณแพนด้าหน้าใส มากค่ะ
สงสัยหญิงคงจะลองดู ที่เค้าขายในเว็บที่เมืองไทย
น่าจะดีกว่านะคะ เพราะเห็นเค้ามีรุ่นที่น่าสนใจมากอยู่ค่ะ

แต่ราคาในเว็บบ้านเรา อัพราคาสูงจังค่ะ

อีกนิดเถอะนะคะ คุณแพนด้าฯ คะ

เราจะมีวิธีดู น้อง Blythe ว่าเป็นมือหนึ่งจริงหรือไม่
อย่างไรคะ เพราะเคยอ่านพบว่า บางท่านสั่งทางเว็บ
แล้วพบว่า เป็นของมือสองที่หลังค่ะ

ขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่งค่ะ รบกวนอีกครั้งนะคะ

#13 By หญิง (124.122.37.94) on 2009-08-07 23:00

ขอตอบทีละข้อละกันนะคะ

1. น้อง Blythe มีขายในห้างสรรพสินค้าทั่วไปไหมคะ (เกรงใจคนที่เราฝากซื้อค่ะ)
จะบอกว่าไม่ค่อยมีค่ะ มีแต่ตามร้าน top shops ที่มีลิสต์บนเว็บไซท์ www.blythedoll.com แต่ปัญหาก็คือตอนนี้สินค้าขาดมากๆ ไม่มีตุ๊กตาขายแม้แต่ที่ Junie moon ค่ะ

2. ราคาของน้อง (มือ 1)ในห้างสรรพสินค้า ราคาสูงมากไหมคะ (หญิงเป็นมือใหม่ อยากได้น้องมากกกก เพราะยิ่งดู น้องยิ่งน่ารัก เลยอยากได้น้องมาเชยชมบ้างค่ะ)

ตุ๊กตา Blythe ที่ญี่ปุ่นราคาแพงที่สุด (ที่ไม่ใช้ miss anniversary ) คือ 16,590 เยนค่ะ โดยปกติจะอยู่ที่ 10,290 - 16,590 เยน แล้วแต่รุ่นค่ะ ห้างญี่ปุ่นไม่ปั่นราคาแบบที่ไทยค่ะ ขายเฉพาะราคาออริจินัล ยกเว้นพวกร้านขายมือสอง หรือว่าร้านเล็กๆ ค่ะ

3. คุณแพนด้าฯ ขา รุ่น Neo Blythe Prima Dolly Ashletina น้องผมยาวสีน้ำตาล ในชุดบัลเล่ต์สีฟ้าน่ะคะ ยังมีขายไหมคะ แล้วราคาประมาณเท่าไหร่คะ

รุ่นเก่าหาค่อนข้างยากแล้วค่ะ ถ้ามีก็ตามร้านค้าที่ขายราคาปกติก็ 8400 เยนค่ะ

4. รุ่น Neo Blythe My Little Candy ที่ผมยาวหน้าม้ามีชมพู ยังมีขายไหมคะ แล้วราคาประมาณเท่าไหร่คะ

My Little Candy หมดไวมากตั้งแต่ตอนออกวางขาย ตอนนี้ไม่มีแล้วค่ะ

ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นหาซื้อ Blythe เก่าๆ แทบไม่ได้ ต้องรอตัวใหม่ออกอย่างเดียวค่ะ ที่ Akihabara อาจจะมีขาย แต่เราไม่ได้ไปนานแล้ว เลยไม่รู้ว่ายังมีอยู่จริงรึเปล่า แต่ว่าที่ Kiddy Land และ Junie Moon ทั้งสองสาขา ไม่มีตุ๊กตาเหลืออยู่แล้วค่ะ

#12 By Minpanda on 2009-08-06 23:30

คุณแพนด้าหน้าใสคะ หญิงขอรบกวน ถาม เรื่องน้อง Blythe ด้วยนะคะ

คือ หญิง จะฝากเพื่อนซื้อจากญี่ปุ่นมาให้ ที่นี่ปัญหาก็คือ

1. น้อง Blythe มีขายในห้างสรรพสินค้าทั่วไปไหมคะ (เกรงใจคนที่เราฝากซื้อค่ะ)
2. ราคาของน้อง (มือ 1)ในห้างสรรพสินค้า ราคาสูงมากไหมคะ (หญิงเป็นมือใหม่ อยากได้น้องมากกกก เพราะยิ่งดู น้องยิ่งน่ารัก เลยอยากได้น้องมาเชยชมบ้างค่ะ)
3. คุณแพนด้าฯ ขา รุ่น Neo Blythe Prima Dolly Ashletina น้องผมยาวสีน้ำตาล ในชุดบัลเล่ต์สีฟ้าน่ะคะ ยังมีขายไหมคะ แล้วราคาประมาณเท่าไหร่คะ
4. รุ่น Neo Blythe My Little Candy ที่ผมยาวหน้าม้ามีชมพู ยังมีขายไหมคะ แล้วราคาประมาณเท่าไหร่คะ

หญิงขอโทษด้วยนะคะ ที่รบกวนคุณแพนด้า ขอความกรุณาด้วยนะคะ

#11 By หญิง (61.91.233.129) on 2009-08-06 15:22

จริงจริงด้วยคะkennerสวยที่สุดไนบายจริงจริงด้วยคะ confused smile

#10 By คนน่ารัก (115.67.170.46) on 2009-07-06 16:24

ตอนที่พี่ได้ของADGมาอึ้งไปหน่อยเหมือนกันจ้ะ
เนื้อพลาสติกแบบ ป๊าดติกโคด ฮ่ะฮ่ะ
รอยต่อก็ดูชุ่ยๆพิกล..
นึกถึงตุ๊กตาของตัวเองสมัยเด็กๆเลยง่ะ..
ของtakaraเนื้อพลาสติกดีกว่าเยอะเลยเนาะ
หน้าตาก็ดูเก็บกดกว่าNeo
แต่ไปๆมาๆพี่ก็มีADGอยู่ ๒ ตัว-_-
แบบว่าดูๆไปความจริงก็น่ารักดีquestion

SBLจะดูหมวยสุด ฮี่ฮี่...
จะว่าไปก็เป็นเสน่ห์ของเขาไปอีกแบบ..
ไม่น่าเลิกผลิตเลย
เดี๋ยวก็ราคากระฉูดอีก..sad smile

#9 By silly (61.197.92.31) on 2009-06-02 14:39

ของเ่ก่าๆดูสวยนะ

คิดว่าหน้าหวานกว่า(รึเปล่า??)

#8 By Prae on 2009-06-02 00:16

ชอบน้อง bloomy แต่ไม่มีปัญญา ฮือ

#7 By Chocolate Emotion on 2009-06-01 18:58

ชอบแบบหน้าด้าน อิอิ แต่ไม่มีปัญญาซื้อแพงเกิ๊น big smile

#6 By Paa orKant on 2009-06-01 18:43

ไม่ได้เล่น ตุ๊กตา Blythe แต่เท่าที่ดู
แต่ละรูป รูปบน น่ารักที่สุดค่ะ
ชอบเนื้อสีผิวแบบนี้ด้วย แล้วก็ไม่ชอบรุ่นผิวมันๆ เท่าไหร่ big smile

#5 By C-C on 2009-06-01 18:37

โอ้ โดยส่วนตัวชอบ Pullipbig smile

#4 By Variety-Phet on 2009-06-01 13:49

ชอบแบบตกกระ น่าฮั๊กๆ

#3 By HineyHelsinki on 2009-06-01 13:38

โอ่ววว ความรู้ๆ
จริงๆแล้วก็ไม่ได้เล่นblytheหรอกค่ะ แต่ชอบอ่าน ฮ่าๆๆ
คิดๆอยู่เหมือนกัน ว่าโตขึ้นหน่อย((ตอนทำงานแล้ว)) หวังว่าจะมีเงินซื้อมาไว้ซักตัว เห็นแล้วอยากถ่ายรูปปป

ดูแล้วชอบรุ่นkennerรุ่นแรกแล้วก็FBLสุดเลย ฮี่ๆ
รุ่นแรกดูหน้าจาจิ้มลิ้มมากๆ((ชอบคางเค้า น่ารักจริงจัง ))

ส่วนFBLชอบตรงที่ตาเล็กลงเนี่ยหละค่ะ
แต่แอบสังเกตุเห็นว่า ปีกจมูกก็ดูเล็กลงด้วย? แต่ยังไงก็ยังน่ารักอยู่ดี ฮ่าๆๆ

ขอบคุณมากๆที่เอาสาระดีๆมาแบ่งปันค่ะ
cry cry cry

#2 By PARAkeet on 2009-06-01 12:58

ถ้าเอามาเทียบกันแบบนี้ ก็เห็นหล่ะนะ ว่าไม่เหมือนกันจริง ๆ

แต่ถ้าอยู่เดี่ยว ๆ นี่ หนูดูไม่ออกหรอกค่ะ =_=;;


(อย่าว่าแต่ คนละโมลไม่เหมือนกันเลย ขนาด Pullip กับ Dal บางคนยังแยกไ่ม่ออก บอกว่าเหมือน blythe ด้วยซ้ำ ="= เหมือน....... ตรงไหน เนี่ย)

#1 By Nekoi ~ Sweet Alice on 2009-06-01 11:39