อาจจะดูแปลกๆ นิดหน่อยที่คนอยู่ญี่ปุ่น เรียนแต่ภาษาญี่ปุ่นแบบเรามาเขียนเรื่องเกี่ยวกับการเรียนภาษาอังกฤษ แต่เท่าที่เราลองดู วิธีนี้เป็นวิธีที่สนุก เห็นผลไว แล้วก็ใช้เวลาไม่มากเลย เราไม่แน่ใจว่า 500 บาทต่อเดือนนั้นแพงเกินไปรึเปล่า แต่เมื่อเทียบกับการไปเรียนตามโรงเรียนภาษาแล้วก็คิดว่ามันราคาถูกกว่ามาก

 

วิธีการเรียนภาษาที่ดีที่สุดก็คือการพยายามใช้บ่อยๆ ให้เป็นธรรมชาติ สำหรับเราๆ ท่านๆ ที่ไม่ได้อยู่ในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก (แน่นอนทั้งไทยและญี่ปุ่น) ก็คงจะมีโอกาสในการใช้ภาษาอังกฤษที่ไม่มากซักเท่าไหร่ เราได้ยินเพื่อนหลายๆ คนที่มาเรียนที่ญี่ปุ่นและบ่นว่าพอมาญี่ปุ่น เรียนภาษาญี่ปุ่น แล้วภาษาอังกฤษก็ห่วยลง เพราะว่าไม่ได้ใช้ (เราอาจจะโชคดีตรงนี้นิดหน่อยที่มีแฟนเป็น Japanese-American พูดภาษาอังกฤษกรอกหูให้ฟังอยู่ทุกวัน) เพราะฉะนั้นถ้าหากได้ใช้มากขึ้นมันก็คงจะแก้ปัญหานี้ได้

 

วิธีการของเรานั้นไม่ยากเลย และก็ไม่เสียเวลาด้วย สิ่งที่เราแนะนำให้ทำก็คือการลองเข้าไปสมัครเป็นสมาชิกของ Audible.com ดู เว็บไซท์นี้เป็นเว็บไซท์ที่ขาย Audio Books ด้วยระบบการสมัครสมาชิกเป็นเครดิต ซึ่งเครดิตในแต่ละเดือนจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับประเภทของสมาชิกที่เราสมัคร ปกติเราจะใช้ประเภท Gold นั่นก็คือ 1 เครดิตต่อเดือน 1 เครดิตนั้นเราสามารถเปลี่ยนมันให้เป็น Audio Book เรื่องใดก็ได้ 1 เล่ม ค่าใช้จ่ายก็จะอยู่ที่ประมาณ 500 บาท/ เดือน อุปกรณ์ที่เราใช้ฟังก็คือเครื่องเล่น MP3 แบบพกพาของเราที่มีอยู่ หรือจะใช้คอมพิวเตอร์ของเราก็ได้ ส่วนโปรแกรมที่ใช้ได้ง่ายและสะดวกที่สุดเลยก็คือ iTunes ซึ่งก็สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีเช่นกัน

 

Audio Book นั้นดีอย่างไร

สิ่งที่ดีสำหรับ Audio Book ก็คือเราสามารถพกมันไปฟังที่ไหนก็ได้ ในรถ บนรถไฟ เวลาเดิน หรือว่าก่อนนอน เราแทบไม่เสียเวลาอื่นเลยในแต่ละวันสำหรับการแทรก Audio Book ให้เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวัน ใน Audible.com มีหนังสืออยู่ทุกประเภทเกือบๆ แสนเล่ม หนังสือดังๆ นิยายสนุกๆ หรือสารคดีก็มีทุกอย่าง เราแค่เลือกสิ่งที่เราสนใจจะฟังแล้วก็ฟังมันเท่านั้น สำหรับเรานั้นเราจะเลือกหนังสือที่อยากอ่านมานานแล้ว แต่ว่าไม่มีเวลา ยังไม่ได้ไปซื้อมาอ่าน ฯลฯ นอกจากนี้เจ้าของภาษาที่มาอ่าน Audio Book แต่ละเล่มนั้น ได้รับการคัดเลือกมาแล้วจากสำนักพิมพ์เป็นอย่างดีว่ามีการอ่านที่ถูกต้อง สำเนียง จังหวะจะโคน ความชัดเจน ดังนั้นจึงเป็นตัวอย่างที่ดีได้เสมอในการพูดภาษานั้นๆ (แน่นอน ตรงส่วนที่เป็นบทสนทนา ผู้อ่านจะใส่อารมณ์ในการพูดเข้าไปด้วย) แถมเรายังเลือกได้ว่าเราอยากเรียนภาษาอังกฤษสำเนียงอังกฤษหรือว่าอเมริกัน ถ้าอยากเรียนสำเนียงอังกฤษก็แค่เลือก Audio Book ที่ผลิตจากประเทศอังกฤษเท่านั้น

 

วิธีการฟัง Audio Book 

หลังจากที่เราสมัครและจ่ายเงินแล้ว ซึ่งจะเสียประมาณ 500 บาท / เดือน จนกว่าเราจะยกเลิกสมาชิก เราจะสามารถโหลด Audio Book ออกมาได้เดือ