นอกจากกลุ่มยอดมนุษย์ 5 สี หรือว่า คาเมนไรเดอร์ที่โด่งดังแล้ว ในประเทศญี่ปุ่นนั้นยังมีกลุ่มฮีโร่ประจำท้องถิ่นที่สร้างขึ้นมาเป็นหนังฉายในจังหวัดนั้นๆ อีกด้วย วันก่อนเราเปิดทีวีไปเจอรายการจัดอันดับความนิยมของฮีโร่ประจำท้องถิ่นก็พบว่า Neiger (超神ネイガー)นั้นได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่ง  นั่งดูไปเรื่อยๆ ก็คิดว่าแมร่งสมควรแล้วล่ะที่ได้ที่ 1 Neiger นั้นนอกจากจะได้รับความนิยมสูงในจังหวัดอาคิตะ (บ้านเกิด) แล้ว ยังมีการสร้างออกมาเป็นซีรียส์ ของเล่น ฟิกเกอร์ สินค้าลิมิตเต็ดต่างๆ มากมายอีกด้วย และเนื่องจากมันเท่ห์มาก เราเลยต้องเอามาแนะนำให้รู้จัก Neiger The Hero กัน

 Neiger นั้นเป็นยอดมนุษย์ประจำจังหวัดอาคิตะ โดยเรื่องราวนั้นเริ่มจากหนุ่มวัยฉกรรจ์อาชีพเกษตรกร (ล่ำ) นามว่า อาคิตะ เคน (แปลว่าจังหวัดอาคิตะ - -") ได้รับหินลึกลับที่สามารถทำให้เขาแปลงร่างกลายเป็นยอดมนุษย์ผู้ปกป้อง ทะเละ ภูเขา และจังหวัดอาคิตะ นามว่า Neiger ได้

 

 

ตัวของ Neiger นั้นมีคอนเซปมาจากยักษ์ในเทศกาลประจำท้องถิ่นที่เรียกว่า นามะฮาเกะ(なまはげ)โดยสังเกตได้จากที่หน้ากากและหน้าอก จริงๆ ด้านหลังของ Neiger จะมีผมสีทองที่มาจากผมของยักษ์นี่ด้วย

 

 

เวลาที่ยักษ์นี้ออกมา (ในงานเทศกาล) จะตะโกนว่า มีเด็กคนไหนร้องไห้อยู่รึเปล่า! 泣ぐ子(ご)は居ねがぁ! แล้วตัดเอาเฉพาะส่วนคำว่า ねがぁ! ออกมาเป็นชื่อของ Neiger นี่เอง (คิดชื่อซะเท่ห์เชียว)

อาวุธคู่กายของยอดมนุษย์ Neiger นี้ก็มีคอนเซปที่แรงไม่แพ้กับตัวละคร 

อย่างแรกก็คือดาบ คิริตันซอด (キリタンソード)นั้นมาจากอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดอาคิตะที่เรียกว่าคิริทัมโปะ ทำจากข้าวมาเสียบไม้ปิ้ง - -"

 

 

ปืนบุริโคะกัน (ブリコガン)เป็นปืนที่มีหน้าตาเป็นปลาฮาตะฮาตะ ของดีประจำจังหวัดอาคิตะ เอามาย่างเกลือหรือย่างมิโสะกินก็อร่อย (อยู่ใน profile ของยอดมนุษย์ด้วย) ไข่ของปลาฮาตะฮาตะนั่นเรียกว่า บุริโคะ ซึ่งเป็นกระสุนของปืนนี่ ก็เลยเรียกว่าบุริโคะกัน

 

 

คามาคุระนักเคิล カマクラ・ナックル เป็นถุงมือที่มีรูปทรงเหมือนกระโจมหิมะที่เป็นเหมือนกับสัญลักษณ์ประจำจังหวัดอาคิตะ เมื่อต่อยจะมีหิมะพุ่งออกมาด้วย

 

 

 

 

กระโจมหิมะหน้าตาแบบนี้เรียกว่า คามาคุระ

โล่ห์ คันโตชีลด์ (カントウ・シールド)  คำว่าคันโต 竿灯 นั่นมาจากเสาโคมไฟในงานเทศกาลประจำจังหวัดที่มีหน้าตาแบ