ในที่สุดเราก็ได้กลับมาอัปบล๊อกซักที หลังจากการสอบที่แสนจะทรมานได้ผ่านไปแล้ว เกิดมาไม่เคยเจอข้อสอบไรยากแบบนี้มาก่อนเลย จำได้ว่าตอนสอบทุนรัฐบาลญี่ปุ่นข้อสอบก็ไม่ได้ยากขนาดนี้ อ่านหนังสือก็หนัก เครียดสุดๆ ค่าสอบก็แพง คิดเป็นเงินไทยแล้วเป็นหมื่นเลย อยากสอบผ่านให้ได้ในทีเดียวจริงๆ จะได้ไม่ต้องเสียเงินแล้วก็เครียดแบบนี้อีกปีหน้า

ยังไงก็ตามวันนี้เราก็ยังไม่ได้ออกไปวิ่ง (แหะๆ) เนื่องจากความเครียดเมื่ออาทิตย์ที่แล้วทำให้สภาพร่างกายไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ถ้าหากพรุ่งนี้หายดีจะออกไปวิ่งละ

 วันนี้เราก็เลยมาอัปบล๊อกเรื่องเกี่ยวกับการทำอาหารง่ายๆ ซักหน่อย เพราะว่าตอนนี้สำหรับเรานั้นเรียกได้ว่าเป็นปลายเดือน เงินก็ไม่ค่อยมี - - อีกสองวันเงินเดือนจะออก 5555 พอไปที่ซุปเปอร์แถวบ้าน ก็ได้ปลาซาบะมาในราคาถูกมาก ทั้งตัวยาวๆ หั่นแล้วแค่ 200 กว่าเยน ก็เลยเอามาทำปลาซาบะเทริยากิกินซะเลย 

วัตถุดิบการทำก็หาได้ง่ายๆ ในบ้านเราแม้ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่นก็ตาม อ่อ สูตรนี้ใช้กับปลาอย่างอื่นที่ไม่ใช่ซาบะก็ได้นะ ลองปรับๆ ดูได้

สิ่งที่ต้องมีก็คือ

1. ปลา เท่าไหร่ก็ได้เอามาเหอะ ไม่ต้องเยอะมาก เดี๋ยวซอสจะไม่พอ

2. โชยุ  3 ช้อนโต๊ะ เราไม่แน่ใจว่าใช้ซีอิ้วแทนได้รึเปล่า แต่โชยุในซุปเปอร์เมืองไทยเดี๋ยวนี้ก็หาได้ไม่ยากแล้ว ขวดเล็กๆ ไม่กี่ตัง

3. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ วิธีการใส่น้ำส้มสายชูลงไปในปลาย่างเทริยากิเนี่ย เราได้มาจากที่ซุปเปอร์แถวบ้าน ตอนแรกก็คิดว่ามันแปลกๆ แต่พอใส่ลงไปแล้วมันอร่อยกว่าไม่ใส่แหะ

4. นำ้ผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ไฮโซมากมาย ความหวานที่ได้มาจากน้ำผึ้ง ไม่ได้ใช้น้ำตาล แต่ถ้าใครไม่มีก็ใช้น้ำตาลก็ได้ ปริมาณเท่ากัน

5. ขิงขูดเล็กน้อย ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ ถ้าขี้เกียจ ใส่แล้วกลิ่นดีขึ้นนิดหน่อย 

6. น้ำมันพืชสำหรับทอดนิดหน่อย.. เอาเหอะ เราทอดเอา ขี้เกียจย่าง 

เราจำได้ว่าเราเคยดูรายการอาหารในช่อง Discovery Channel คุณลุงหนวดที่มาสอนบอกว่า การทำอาหารไม่ใช่การทดลองเคมี ไม่ต้องให้มันเป๊ะมากหรอก - -

เอาเป็นว่าเริ่มเลยละกัน

นี่เป็นปลาที่เราได้มา ดูดิราคาถูกมาก 250 เยนลดอีก 20% T_T เหมาะสำหรับคนจนๆ แบบเราจริงๆ กินได้ 4 มื้อ

 

เอาส่วนผสมทำซอสทั้งหมดใส่ลงชาม เราไม่มีชามมีแต่กาละมังเล็กนี่แหละ

หั่นปลาเป็นชิ้นสำหรับ 1 ที่ ตรงเนื้อปลาจะบากก็ได้ ไม่บากก็ได้ ที่เราบากเพราะว่ามันค่อนข้างหนา เวลาบากอย่าบากลึกไม่งั้นปลาจะหลุดเป็นชิ้นๆ

แช่ปลาทั้งหมดลงในซอส 15 - 20 นาที พยายามให้มันทั่วๆ ด้วยนะ ซอสมันมีไม่ค่อยเยอะ ก็พลิกกลับไปกลับมาก็ได้

ทอดโลด ใช้ไฟกลางนะ มันไหม้ง่ายมาก เราทำไหม้มานักต่อนักแล้ว - - เวลาทอดเอาด้านที่เป็นหนังลงก่อน ใช้น้ำมันพืชเล็กน้อย ทอดให้ด้านที่เป็นหนังมีสีสวยงาม

 

ถ้าคิดว่าสีโอเคแล้วก็กลับด้าน ลดไฟลงอีกนิดหน่อย กลัวไม่สุก 555 ซอสมันไหม้ค่อนข้างง่าย ไม่ใช่ไร ใช้เวลานิดนึงแต่อย่าให้มันไหม้ดีกว่า

พอปลาอีกด้านเริ่มสุก เราก็เอาซอสที่หมักปลาทั้งหมดเทลงไปเลย เร่งไฟขึ้นด้วยนะ

 

ซอสมันก็จะเดือดปุดๆๆๆๆ เราก็ให้มันเดือดจนน้ำลดลงเรื่อยๆ

พอน้ำหายไป เราก็จะได้เป็นซอสเทริยากิแบบที่เค้าขายตามร้านกันนี่แหละ

เสร็จแล้วก็ตักใส่จานเลย แค่นี้เอง ทำจริงๆ ไม่ยากหรอก อร่อยพอๆ กับที่กินตามร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไป ลองปรับใช้กับปลาแบบอื่นก็อาจจะน่าสนใจดีก็ได้ ^^

ตอนอยู่ไทยเราไม่ค่อยได้ทำอาหารบ่อยนัก แต่พอมาอยู่ญี่ปุ่นก็มักจะทำกินเองแทบทุกมื้อเป็นส่วนมาก เพราะว่ามีซุปเปอร์มาร์เก็ตอยู่ใกล้บ้าน และอาหารญี่ปุ่นตามร้านมันค่อนข้างแพง ตอนแรกเราก็ว่าจะทำอาหารไทย แต่วัตถุดิบมันหายาก แล้วก็หาสูตรอาหารไม่ค่อยได้ ก็เลยคิดว่าเอาของง่ายๆ ใกล้ๆ ตัว กินอาหารญี่ปุ่นมันนี่แหละ - -" ตามนิตยสาร หรือว่าที่มุมสูตรอาหารในซุปเปอร์ก็มีสูตรให้เลือกมากทีเดียว ^^ 

Comment

Comment: